0 - 50,000 đ        

Tản mạn về bánh trung thu thương hiệu givral

Givral là thương hiệu đã có mặt rất lâu trên thị trường, những ai ở Sài Gòn xưa đều biết đến thương hiệu bánh ngọt lừng danh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thương hiệu givral này nhé!

Trong kí ức của người rành Sài Gòn xưa và nay, nhắc đến bánh ngọt kiểu Tây là người ta nghĩ ngay đến Givral. Cái tên ấy gắn với quán cà phê nổi tiếng trên con đường Catinat (đường Đồng Khởi, TP Hồ Chí Minh) sau đó mới đến thương hiệu bánh từng danh tiếng bậc nhất Sài Gòn một thời. Sau bao thăng trầm biến đổi, Givral đã và đang gây dựng lại “danh tiếng” cho mình bằng chuỗi các cửa hàng từ Nam ra Bắc. Công ty cổ phần Sài Gòn Givral cũng chính là một thành viên của OceanGroup.

Bánh xưa trong ký ức. Xem thêm bài viết giới thiệu bánh trung thu givral
 
Có lẽ với những ai từng gắn bó với Sài Gòn từ những năm 1950 trở lại đây hẳn sẽ không còn xa lạ với thương hiệu Givral. Cùng thời với Givral ở Sài Gòn khi ấy có một số thương hiệu bánh khác như: Brodard, cà phê Crois de Aurd, Lò bánh tư Nguyễn Văn Đắc... nhưng Givral được ghi dấu bởi những nét “duyên riêng”. Xuất hiện ở góc phố Catinat từ một ngày cuối năm 1950 tiệm bánh được cải tạo lại từ hiệu thuốc tây đầu tiên của Sài Gòn. Người đặt những viên gạch đầu tiên cho hiệu bánh này là Alain Portier (người Pháp). Để tìm công thức bánh kiểu Pháp phù hợp với khẩu vị người Việt chủ nhân của tiệm bánh đã phải làm việc ròng rã suốt 8 tháng trời. Và chỉ ít lâu sau khi khai trương hiệu bánh nhanh chóng dành được sự yêu mến của thực khách bởi những cảm xúc mà ông chủ người Pháp gửi trao trong từng chiếc bánh.

Bà Mười Cát, một trong những thợ bánh hiếm hoi từng gắn bó với Givral ngày nào giờ đã bước qua tuổi 75 vẫn còn rành rõ những dấu ấn về tiệm bánh xưa:
Đó là xưởng bánh bận rộn nhất mà tôi từng thấy, mọi người ai cũng khẩn trương bên những mẻ bánh nóng hổi. Những chiếc lò nướng hoạt động không ngưng nghỉ. Vào những dịp Giáng sinh, lò bánh Givral hoạt động hết công suất, tăng ca mới đủ bánh bunche (bánh khúc cây) giao cho các đơn đặt hàng ”
Xưởng bánh Givral danh tiếng nhất Sài Gòn khi ấy còn có cả sữa chua. Sữa đựng trong những chiếc lọ thủy tinh, in hiệu màu xanh rất đẹp. Nhưng Givral thực sự chinh phục người tiêu dùng là nhờ các loại bánh nướng, trong đó đặc biệt được ưa thích là hai loại bánh nướng: bánh pate choux và bánh croissant (bánh sừng trâu). Sau này Givral còn có thêm dòng bánh cheese cake như bánh mine feuilles, bánh tiramisu với lớp kem béo ngậy và đặc biệt ấn tượng còn có cả bánh cưới Givral.

Những bữa tiệc, đám cưới lớn nhất thành phố tại các nhà hàng, khách sạn Continental, Caravelle… đều đặt bánh từ Givral. Ấn tượng nhất là những bữa tiệc cocktail, có hàng trăm loại bánh được chở từ xưởng bánh đến bày trí trong những phòng tiệc sang trọng của khách sạn. Givral bakery được xác định như là một thương hiệu bánh dành cho giới thượng lưu, quan chức, những người nổi tiếng ở Sài Gòn… Không chỉ bán bánh ngọt mà Givral còn bán các món ăn Pháp, dùng chung với café, và dần dần trở thành một kiểu nhà hàng ăn uống, cho đến những năm 60, 70, nơi đây lại mang thêm một diện mạo mới, trở thành Thông Tấn Xã không chính thức, nơi hội họp của các nhà báo của hầu hết các thông tấn xã danh tiếng thế giới và khu vực. Vị ngon của bánh Givral dần bị lấn át bởi vai trò lịch sử của tiệm bánh.
 
(Theo Diễm Hương)

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm